Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Lợi ích và các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong học tập và làm việc. Vậy kỹ năng làm việc nhóm là gì? lợi ích và các kỹ năng nào cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả? Tất cả sẽ được Tictop chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm hay còn gọi là teamwork là quá trình mà các cá nhân trong một đội nhóm, tổ chức, dự án hợp tác với nhau để đạt được một kết quả chung. Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ. Bên cạnh đó sẽ cùng thảo luận và hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành công việc hiệu quả. 

Nếu team của bạn biết cách làm việc nhóm sẽ tận dụng được sức mạnh của sự đa dạng. Bên cạnh đó chất lượng công việc được nâng cao, tăng cường động lực của các thành viên. Các thành viên trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng hợp tác, tương tác hiệu quả giữa các thành viên trong cùng một nhóm, dự án hay tổ chức. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong các cuộc họp, thảo luận hay các hoạt động hợp tác khác. Làm việc nhóm bao gồm khả năng giao tiếp, tương tác, lắng nghe, khả năng đưa ra ý tưởng, truyền đạt thông tin, khả năng lãnh đạo,… 

Làm việc nhóm đòi hỏi sự nhạy bén, khả năng giải quyết vấn đề và tương tác giữa các thành viên. Khả năng lắng nghe và đóng góp ý kiến cũng rất cần thiết. Cách truyền đạt thông tin ý tưởng cần được rõ ràng. Bạn không phản bác lại ý tưởng của người khác theo một cách ác ý. Ngoài ra kỹ năng quản lý thời gian, phân chia nhiệm vụ của người quản lý cũng rất quan trọng để đảm bảo sự công bằng.

Một đội nhóm có các thành viên với kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ tạo ra môi trường làm việc làm mạnh và hiệu quả. Điều này kích thích sự sáng tạo, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm. Bằng cách tận dụng ý tưởng, trách nhiệm của các thành viên sẽ tạo ra một kết quả tốt, một hiệu suất làm việc cao nhất. 

Lợi ích khi có kỹ năng làm việc nhóm

Đối với cá nhân

Mỗi cá nhân có kỹ năng làm việc nhóm tốt không chỉ có ích với đội nhóm. Mà ngược lại kỹ năng làm việc nhóm cũng có lợi đối với mỗi cá nhân. Trong quá trình làm việc nhóm sẽ giúp mỗi cá nhân:

 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp
 • Tự tin đưa ra ý kiến
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và lãnh đạo
 • Cơ hội học hỏi, mở rộng kiến thức từ những thành viên khác

Đối với doanh nghiệp

Tổ chức nào sở hữu càng nhiều thành viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt, tổ chức ấy càng đoàn kết, vững mạnh và thành công. 

 • Nâng cao hiệu suất công việc: Làm việc nhóm giúp mọi người chia sẻ, hỗ trợ nhau. Vì vậy, công việc được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Xây dựng mối quan hệ nội bộ: Làm việc nhóm giúp các thành viên trở nên gắn kết. Mọi người cùng có tinh thần trách nhiệm khi cùng chung mục tiêu.
 • Có nhiều ý tưởng độc đáo: Làm việc nhóm là môi trường để tất cả cùng nêu lên ý tưởng của bản thân. Sự đa dạng của các ý tưởng giúp người lãnh đạo có thể lựa chọn hoặc kết hợp lại để có phương án tốt nhất.
 • Môi trường kỷ luật: Các thành viên có ý thức, trách nhiệm cao vì lợi ích chung của toàn thể tổ chức.

Các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

 • Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng cơ bản nhất. Một người giao tiếp tốt, họ biết cách trò chuyện với đồng nghiệp. Họ còn biết cách đưa ra ý kiến hay phản biện một cách tinh tế và lịch sự.

 • Kỹ năng lắng nghe

Làm việc nhóm là môi trường tập thể, mọi người cùng đưa ra ý kiến. Ý kiến của mỗi người đều đem lại giá trị cho nhóm. Vì vậy, chúng ta phải biết lắng nghe, tiếp thu để xây dựng lên một phương án tốt nhất.

 • Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi người đều chịu trách nhiệm cho một nhiệm vụ, nhưng kết quả của nó lại ảnh hưởng đến cả nhóm. Vì vậy bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian để hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn, đảm bảo tiến độ cho toàn bộ dự án.

 • Kỹ năng phản biện

Trong buổi thảo luận, ý tưởng hay quan điểm sẽ được đưa ra rất nhiều. Chúng ta cần biết cách phản biện lại ý kiến của thành viên khác để bảo vệ luận điểm của bản thân

 • Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục giúp bạn đưa ra lời giải thích để mọi người thấy rằng ý tưởng của bạn thật sự tốt. 

 • Tính kỷ luật

Kỷ luật là vô cùng cần thiết trong làm việc nhóm. Chỉ cần một người lơ là, không tuân thủ kỷ luật sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tiến độ cũng như kết quả chung mà cả nhóm cùng hướng đến.

 • Khả năng giải quyết vấn đề

Mục đích chính của làm việc nhóm là giải quyết vấn đề được nhanh chóng và tốt nhất. Giúp cả nhóm tìm ra được nguyên nhân, đưa ra được giải pháp để giải quyết vấn đề đó

 • Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo giúp trưởng nhóm định hướng, lên kế hoạch, phân chia nhiệm vụ một cách công bằng và hiệu quả. 

Tictop – phần mềm quản lý công việc đội nhóm hiệu quả.

Tictop là phần mềm quản lý đội nhóm thế hệ mới được phát triển bởi đội ngũ người Việt. Phần mềm được tạo ra với mong muốn giúp bạn giải quyết nhu cầu quản lý công việc đội nhóm hiệu quả. Bên cạnh đó giúp bạn dễ dàng kết nối với các thành viên trong nhóm một cách đơn giản. Bạn không mất nhiều thời gian tìm hiểu, cài đặt và sử dụng.

Các tính năng nổi bật của Tictop

 • Tạo và theo dõi công việc
 • Quản lý thời gian
 • Trao đổi công việc
 • Giao việc và quản lý công việc
 • Tạo và quản lý dự án
 • Tạo và theo dõi quy trình công việc
 • Quản lý và lưu trữ tài liệu

Ngoài các tính năng cơ bản cần có của một phần mềm quản lý công việc. Tictop còn có rất nhiều tính năng cao cấp khác giúp đội nhóm X5 năng suất làm việc. Có thể kể đến: Nhắc nhở công việc, workflow, phê duyệt công việc, biểu đồ Gantt, tạo và quản lý lịch nghỉ của nhân viên,…

Kết luận

Trong bài viết trên Tictop đã chia sẻ đến quý bạn đọc về kỹ năng làm việc nhóm. Một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong học tập và làm việc. Tictop hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng nó một cách hiệu quả nhất. Hãy theo dõi trang blog Tictop để biết thêm nhiều kỹ năng mới nhé!